Trong cuộc sống hiện đại, hệ thống âm thanh hội trường ngày càng trở nên phổ biến ở nhiều cơ quan, đơn vị. Đây là yếu tố quan trọng góp phần làm nên thành công của một hội nghị, sự kiện hay các buổi liên hoan, văn nghệ. Tuy nhiên, nếu muốn mang lại hiệu quả hoạt động tốt chúng ta nên tham khảo bí quyết thiết kế hệ thống âm thanh hội trường được chia sẻ trong bài viết sau. 

Các thiết bị cơ bản cho hệ thống âm thanh hội trường

Hội trường giống được thiết kế giống như một căn phòng kín nhưng có quy mô và diện tích lớn với sức chứa hàng trăm người. Đây là không gian lý tưởng để tổ chức cuộc họp, sự kiện, ca nhạc. Tuy nhiên nếu muốn mang đến thành công cho buổi sự kiện chúng ta cần xây dựng hệ thống âm thanh chuyên nghiệp. 

Với đặc tính là không gian lớn trong nhà nên hệ thống dàn âm thanh hội trường cần có những thiết bị cơ bản sau: Loa hội trường, Bàn mixer, Amply, Micro, Cục đẩy công suất… Tùy vào từng không gian cũng như mục đích sử dụng chúng ta có thể phối ghép thêm anh sáng, thiết kế sao cho phù hợp, đảm bảo chất lượng nhất. 

Các thiết bị cơ bản cho hệ thống âm thanh hội trường

Xem Thêm >> Báo giá thiết bị âm thanh hội trường

Bí quyết thiết kế hệ thống âm thanh hội trường

Khi chuẩn bị thiết kế hội trường chúng ta cần xem xét các vấn đề về diện tích, số lượng người tham gia. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc cân nhắc, lựa chọn các thiết bị âm thanh có đủ khả năng khuếch tán đến mọi vị trí khác nhau. Tránh tình trạng sử dụng loại loa quá to so với không gian hẹp và ngược lại.

Hướng và vị trí lắp đặt các thiết bị

Khi đã xác định được số lượng lắp đặt, chúng ta sẽ cần tính toán các vị trí và hướng bố trí phù hợp cho từng loại thiết bị trong dàn âm thanh.

Loa hướng về người nghe và hai loa nên đặt cạnh nhau. Hướng loa tạo thành hình tam giác để âm thanh không bị chọi vào nhau.
Không được đặt loa hướng vào tường để tránh âm thanh bị dội.
Amply, Mixer, Micro nên đặt gọn một góc bên trên sân khấu nhằm tránh việc chiếm diện tích. Đồng thời giúp các hoạt động diễn ra thuận tiện hơn. 

Hạn chế treo vật liệu cứng trong phòng

Đây là một trong những bí quyết thiết kế hệ thống âm thanh hội trường bạn cần nắm rõ. Bởi việc treo vật cứng trong phòng hội nghị có thể gây tạp âm khiến âm thanh phát ra không đảm bảo độ chuẩn xác và trung thực. Thông thường, ở các rạp chiếu phim, hội trường lớn, phòng karaoke người ta sẽ sử dụng các loại vải để cách âm thay vì dùng vật cứng. 

Sự tương thích giữa hệ thống âm thanh và loa

Trên thực tế, độ nhạy của loa có tác động rất lớn đến hệ thống âm thanh của cả căn phòng. Nó được xem là yếu tố quan trọng đánh giá hiệu suất của loa ở mức công suất ampli nhất định. Tốt nhất bạn nên chọn những dòng loa sở hữu chất âm tự nhiên và trong trẻo nhằm đảm bảo độ tương thích giữa các thiết bị. 

Chúng ta cần tính toán các vị trí và hướng bố trí phù hợp cho từng loại thiết bị 

Lời kết

Trên đây là một số bí quyết thiết kế hệ thống âm thanh hội trường đơn giản được nhiều người áp dụng hiện nay. Tùy vào từng loại hội trường chúng ta sẽ có phương pháp bố trí sao cho phù hợp. Ngoài ra, khi có nhu cầu cần mua các thiết bị âm thanh chính hãng thì bạn đừng quên ghé qua Vfun Audio nhé. Chắc chắn với sự tận tâm, nhiệt thành của đơn vị này sẽ khiến khách hàng hoàn toàn hài lòng. 

Xem Thêm : Các Cách Trang Trí Phòng Khách Đẹp Và Ấn Tượng Nhất

Xem Thêm : Che Khuyết Điểm Nhà Ống Hiệu Quả Với Trần Thạch Cao

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *