Các thủ tục hành chính ở nước ta xưa nay khá rắc rối, phức tạp. Để giảm bớt thời gian cũng như các thủ tục hành chính, kê khai thuế qua mạng đã ra đời và là giải pháp tốt nhất không đơn giản hóa việc kê khai thuế truyền thống mà còn mang lại lợi ích cho các cá nhân, doanh nghiệp và cho cả cục Thuế.

Sau đây là 4 lợi ích chung mà việc kê khai thuế qua mạng mang lại:

kê khai thuế qua mạng

– Thứ nhất là cải cách thủ tục nộp thuế: Việc kê khai thuế qua mạng đã được các nước sử dụng từ lâu, như Hàn Quốc triển khai khoảng 10 năm trước, Malaysia thì được tuổi đời 6 năm. Trong thời đại công nghệ phát triển mạnh, ứng dụng công nghệ vào các công việc hành chính giúp công việc nhẹ nhàng và trôi chảy hơn. Không chỉ vậy, hồ sơ nộp thuế qua hình thức điện tử mang tính pháp lý cao, có thể lưu trữ lâu dài, giảm tối đa chi phí về in ấn cho người nộp thuế.

 – Thứ hai là tránh lãng phí thời gian, công sức cho doanh nghiệp và cả ngành thuế: Người nộp thuế dễ dàng nộp tờ khai thuế điện tử 24/24 mà không cần phụ thuộc quá nhiều vào thời gian làm việc hành chính của các cơ quan chức năng. Như vậy, khai thuế qua mạng giúp doanh nghiệp mất ít thời gian hơn và có thể tập trung vào công việc kinh doanh công ty.

– Thứ ba là tránh được tình trạng sai sót, gian lận giữa các cơ quan Thuế và doanh nghiệp: Thực hiện thao tác nộp hồ sơ thuế qua mạng, cơ quan quản lý Thuế sẽ thường xuyên cập nhật dữ liệu tự động nhằm tránh nhầm lẫn trong khâu quản lý thông tin, tạo nền tảng để lưu trữ hồ sơ điện tử.

– Cuối cùng là các lợi ích khác, cụ thể như: Khi thực các thao tác giao dịch với cổng thông tin của cơ quan thuế, các cá nhân và doanh nghiệp còn được cung cấp thêm các tiện ích khác thông qua cổng thông tin điện tử như là: tra cứu hồ sơ đã nộp, thực hiện nộp tiền thuế điện tử, ngoài ra người nộp thuế còn có thể đề nghị cơ quan thuế trả lại các hồ sơ mà mình đã gửi trước đây.

Như vậy, với sự ra đời của khai thuế qua mạng trong thời đại công nghệ 4.0, việc nộp thuế không chỉ trở nên thuận tiện, dễ dàng, nhanh chóng mà còn giảm bớt rủi ro và theo kịp bước tiến của thời đại. Với những lợi ích thiết thực như vậy, khai thuế điện tử đã và đang ngày càng trở nên phổ biến đồng thời được nhiều doanh nghiệp đón nhận và áp dụng.

Bên cạnh đó, việc khai thuế qua mạng cũng là nội dung quan trọng mà ngành thuế đang tích cực thúc đẩy các doanh nghiệp triển khai, đáp ứng những yêu cầu của chủ chương “Chính phủ điện tử”, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
 

https://wnytruthers.org/

https://wnytruthers.org/tin-tuc/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *