Sâu răng không đơn giản là những cơn đau nhức hay sự khó chịu mà nó mang lại. Nếu không biết cách chăm sóc răng cũng như cách chữa sâu răng ngay tại nhà thì nguy cơ dẫn đến mất răng là rất cao. Dưới đây, Nha khoa Quốc tế 108 sẽ chia sẻ đến bạn đọc các cách chữa sâu răng hiệu quả tại nhà để ngăn ngừa sự phát triển và tấn công của vi khuẩn gây sâu răng. 

Mục lục


Hiện tượng sâu răng do đâu mà sinh ra. 

Sâu răng là hiện tượng những lỗ nhỏ liti có mặt trên bề mặt cứng của thân răng. Chúng được gây ra bởi vi khuẩn trên bề mặt răng tạo ra axit từ đường. Nguyên nhân gây sâu răng là một loại vi khuẩn được gọi là Streptococcus mutans.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng sâu răng 

Nguyên nhân gây ra hiện tượng sâu răng 

Các vi khuẩn tạo thành một màng dính được gọi là mảng bám. Các axit trong mảng bám loại bỏ khoáng chất từ ​​(khử khoáng) men răng của bạn – một lớp phủ của răng được làm chủ yếu từ canxi và phốt phát. Điều này sẽ tạo nên các lỗ nhỏ liti trên khắp vùng men răng. Khi tổn thương răng bị lan rộng hơn, thì vi khuẩn sẽ tấn công đến vùng lớp ngà (nằm bên dưới men răng). Lúc này sẽ xuất hiện sâu răng

Các yếu tố nguy cơ khác của sâu răng bao gồm:

  • Khô miệng hoặc có một tình trạng y tế làm giảm lượng nước bọt trong miệng

  • Các thức ăn bám vào răng như kẹo. 

  • Ăn vặt thường xuyên, ăn các thực phẩm hoặc đồ uống có đường, như soda, ngũ cốc và kem. 

  • Ợ nóng (do axit).

  • Vệ sinh răng miệng không đúng cách. 

Đọc thêm:

Các cách chữa sâu răng, ngăn ngừa sâu răng phát triển

Các biện pháp khắc phục tại nhà sau đây có thể giúp ngăn ngừa sâu răng hoặc điều trị trước khi bị sâu răng bằng cách tái tạo lại các khu vực bị suy yếu của men răng trước khi sâu răng phát triển mạnh hơn 

Kẹo cao su không đường

Nhai kẹo cao su không đường sau bữa ăn đã được thể hiện trong các thử nghiệm lâm sàng để giúp tái tạo lại men răng. Kẹo cao su có chứa xylitol đã được nghiên cứu rộng rãi về khả năng kích thích dòng nước bọt, tăng độ pH của mảng bám và giảm S. mutans. Sử dụng kẹo cao su không đường sẽ góp phần tiêu diệt với vi khuẩn gây sâu răng, ngăn chặn hiện tượng sâu răng phát triển mạnh hơn. 

Cách chữa sâu răng bằng việc ăn kẹo cao su không đường 

Cách chữa sâu răng bằng việc ăn kẹo cao su không đường 

Kẹo cao su không đường có chứa một hợp chất gọi là casein phosphopeptide-canxi vô định hình (CPP-ACP) đã được chứng minh là làm giảm S. mutans thậm chí có tác dụng nhiều hơn kẹo cao su có chứa xylitol. Bạn có thể tìm mua loại kẹo cao su này trong các cửa hàng.

Cách chữa sâu răng bằng việc bổ sung Vitamin D

Vitamin D rất quan trọng để giúp hấp thụ canxi và phốt phát từ thực phẩm bạn ăn. Nghiên cứu cho thấy mối quan hệ nghịch đảo giữa việc ăn thực phẩm giàu vitamin D và canxi, như sữa chua và sâu răng ở trẻ nhỏ. Bạn có thể nhận vitamin D từ các sản phẩm sữa, như sữa và sữa chua. Bạn cũng có thể nhận vitamin D từ mặt trời. Bổ sung vitamin D là cách giúp ngăn chặn sự phát triển và là cách chữa sâu răng hiệu quả. 

Bổ sung vitamin D để ngăn ngừa sâu răng 

Bổ sung vitamin D để ngăn ngừa sâu răng 

Đánh răng bằng kem đánh răng có fluoride

Fluoride đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa sâu răng và tái tạo lại men răng. Các nghiên cứu đã được thực hiện để chỉ ra rằng thường xuyên đánh răng bằng kem đánh răng có fluoride ngăn ngừa sâu răng.

Sử dụng kem đánh răng có chứa fluoride 

Sử dụng kem đánh răng có chứa fluoride 

Cắt bỏ thực phẩm có đường

Đây là phương thuốc sâu răng mà không ai thích nghe – ngừng ăn quá nhiều đường. Các tổ chức y tế thế giới nói rằng ăn đường là yếu tố quan trọng nhất đối với sâu răng. Họ khuyên bạn nên giảm lượng đường của bạn xuống dưới 10 phần trăm tổng lượng calo của bạn trong ngày.

Nếu bạn đang ăn đường, hãy cố gắng không ăn vặt bằng thực phẩm có đường trong suốt cả ngày. Một khi đường không còn, men răng của bạn có cơ hội để hồi lưu. Tình trạng sâu răng sẽ được giảm đi đáng kể. 

Đến gặp bác sĩ nha khoa 

Có nhiều vấn đề về răng miệng mà đôi khi không gây đau đớn, con người không thể nhận ra được. Kiểm tra nha khoa thường xuyên là cách chữa sâu răng tốt nhất để bắt sâu răng trước khi nó trở nên tồi tệ hơn. Chẩn đoán sớm có nghĩa là điều trị dễ dàng hơn.

Đến gặp bác sĩ nha khoa

Đến gặp bác sĩ nha khoa

Các phương pháp điều trị mà bác sĩ chỉ định có thể bao gồm: 

  • Phương pháp điều trị bằng fluoride: Đây là phương pháp bổ sung thêm  fluoride. Có thể kem đánh răng và nước súc miệng của bạn chưa cung cấp để lượng fluoride cần thiết. 

  • Trám răng: Đây là một phương pháp điều trị nha khoa cho vấn đề sâu răng. Một khi đã phát hiện sâu răng thì trám răng là cách đầu tiên được đề nghị. 

  • Nhổ răng: Đây là loại bỏ một chiếc răng bị hư hỏng nghiêm trọng.

Cách chữa sâu răng luôn phải đi đôi với cách phòng ngừa và vệ sinh răng miệng thật khoa học. Hy vọng, qua các thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ, bạn đọc đã có thể hiểu rõ hơn được về cách chữa sâu răng cũng như phòng ngừa sự tấn công của vi khuẩn gây sâu răng. 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *