Trong tay bạn đã tiết kiệm được 300 triệu đồng và bạn đang muốn mua nhà để an cư lạc nghiệp. Vậy với số tiền là 300 triệu mua nhà được không, chúng tôi sẽ phân tích và hướng dẫn bạn cách mua được nhà phù hợp với số vốn này qua bài viết dưới đây nhé!

1. Phân tích thu nhập

300 triệu đồng vẫn mua được nhà

Chúng ta sẽ đưa ra giả định cho trường hợp của gia đình trẻ, hai vợ chồng có tổng thu nhập hàng tháng là khoảng 20 triệu đồng và có một đứa con đang độ tuổi mẫu giáo.

Sau khi trừ các chi phí sinh hoạt và đóng học cho con thì giả sử hai vợ chồng tiết kiệm được trên dưới 10 triệu đồng mỗi tháng.

Vậy liệu với 300 triệu mua nhà được không? Nếu bạn mua lại nhà cũ hoặc nhà ở khu ngoại thành thì khả năng tìm được căn nhà có giá này cũng có thể.

Nhưng nếu ở thành phố thì để mua được nhà “đáng ở” thì bạn nên vay người thân, bạn bè hoặc vay ngân hàng để mua nhà.

Theo quy định của từng ngân hàng, bạn được vay tối đa 70% giá trị ngôi nhà với thời hạn trả góp tối đa 25 năm.

Do đó, bạn có thể tìm kiếm căn hộ, ngôi nhà có giá dưới 1 tỷ đồng, để lựa chọn căn hộ chung cư hoặc nhà mặt đất thì bạn nên tham khảo những khu vực ngoại thành để có giá tốt.

Nếu vay vốn ngân hàng thì bạn cần tính toán số tiền sao có thể dành ra một khoản để trả ngân hàng theo đúng cam kết. Giả sử nếu bạn mua căn hộ giá 1 tỷ đồng thì bạn cần vay vốn ngân hàng là 700 triệu đồng. Nếu bạn trả ngân hàng 10 triệu đồng/tháng (đã tính cả gốc và lãi) thì sau 10 năm bạn mới trả hết được nợ.

Do đó, giải pháp tốt nhất dành cho bạn là chỉ nên vay tối đa 50% tổng giá trị căn hộ. Điều này sẽ giúp bạn có một khoản dự phòng cho những phát sinh không đụ đoán được trước như ốm đau…

>> Xem thêm: Những Lưu Ý Khi Pha Trà Để Có Tách Trà Ngon

2. Một số câu hỏi thường gặp khi vay vốn ngân hàng

Khi vay vốn bạn nên cân nhắc khoản trả hàng tháng

Nếu bạn vay được tiền bạn bè để mua nhà thì không có gì đáng lo nhưng nếu bạn quyết định vay vốn ngân hàng thì họ sẽ đưa ra một số câu hỏi để đánh giá sơ bộ về khả năng trả nợ của bạn.

Ví dụ, ngân hàng có thể hỏi “Bạn có trả nợ được không?”: đây chính là vấn đề các ngân hàng cho vay vốn quan tâm nhất.

Họ sẽ đánh giá khả năng của bạn dựa theo công thức: Tỷ số thanh toán tiền mặt = Thu nhập/Thanh toán khoản vay > 1,5”. Có nghĩa là nếu bạn phải trả ngân hàng 10 triệu đồng/tháng thì thu nhập ít nhất phải trên 15 triệu đồng/tháng. Nếu bạn đảm bảo được con này thì ngân hàng sẽ yên tâm phần nào đó.

“Nếu bạn không trả được nợ thì sao?”: với những trường hợp xấu nhất nếu không trả được nợ thì bạn cần có tài sản thế chấp khác như đất đai để trả nợ. Bên cạnh đó cũng phải có người bảo lãnh khi vay vốn.

Nhưng bạn đừng vì háo hức mua nhà mà quên mất sự đề phòng. Bởi cũng có những trường hợp cho vay ghi là lãi suất thấp nhưng khi tính lãi và thuế vào thì con số đó cũng không phải là nhỏ.

Với 300 triệu mua nhà được không? Nếu ở thành phố thì câu trả lời là có nhưng để ngôi nhà đầy đủ tiện nghi và thoáng mát thì bạn cần vay thêm một khoản tiền từ người thân hoặc ngân hàng.

Còn nếu ở nông thôn, thì việc mua nhà với số tiền này có khả năng rất cao, chi phí còn sẽ phụ thuộc vào địa thế nơi căn nhà tọa lạc, tiềm năng của khu đất trong tương lai, mục đích bán nhà của chủ sở hữu,…

Với những chia sẻ về “ 300 triệu mua nhà được không?” qua bài viết như trên, hy vọng sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời cho mình.

Để được tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến mời bạn liên hệ với Luật Dương Gia để có giải đáp nhanh chóng và chính xác.

Có 300 triệu mua nhà được không?

Chúc bạn thành công!

>> Có thể bạn chưa biết: Bạn Đã Thực Sự Biết Hết Về Gấu Trúc?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *