Hiện nay hầu hết các gia đình đều có nuôi một em cún để trông nhà và giải trí. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho cả người và vật thì các gia đình nên tiêm phòng bệnh dại cho chúng theo quy định. Đặc biệt phải nắm được những dấu hiệu nhận biết bệnh dại ở chó để phòng tránh kịp thời. Theo dõi bài viết dưới đây để có thông tin bổ ích nhé!

Dấu hiệu nhận biết bệnh dại ở chó

Thông thường sẽ có hai thể đối với chó mắc bệnh dại mà các bạn có thể nhận biết bằng mắt thường đó là: 

Thể điên cuồng

Lúc này con chó sẽ lên cơn dại dữ dội, bộ lộ những biểu hiện như: Hai mắt đỏ ngầu, cằm trễ xuống, nước dãi chảy ra, sùi bọt mép, mặt trông rất bất thường. Và đặc biệt là mất phương hướng luôn lao vào bất cứ vật hay người nào để cắn xé. 

Dấu hiệu nhận biết bệnh dại ở chó theo thể điên cuồng còn thể hiện như lên cơn dài thường sẽ sợ nước và gió. Chúng thường bỏ đi khỏi nhà nhiều ngày, ăn bất cứ thứ gì nhìn thấy. Chó bị dại sẽ sụt cân rất rõ rệt, chỉ sau vài ngày là có thể chuyển sang thể bại liệt và chết. 

Chó bị dại thể điên cuồng sẽ cắn xe bất cứ thứ gì chúng nhìn thấy

Thể bại liệt – thể dại câm

Khác với chó bị dại thể điên cuồng, các chú chó bị dại thể bại liệt lại trở nên lầm lì và buồn bã. Chúng luôn trong trạng thái ngơ ngác, nhịn ăn, nằm trong một xó để mọi người không nhìn thấy. Sau đó vài ngày các chi của nó sẽ bị liệt, hàm cũng sẽ không hoạt động được, lưỡi thè ra, nước dãi chảy tự do. Các chú chó bị dại thể này không còn đủ khả năng cắn người, chúng sụt cân nhanh chóng và chết. 

Đối với những chú chó con rất ít khi mắc bệnh dại thể điên cuồng. Chúng thường có những hành động liếm chân chủ, buồn bã trong 3-5 ngày và sau đó sẽ chết. Tuy chứng bệnh này rất nguy hiểm vì khó phát hiện. Nếu chủ nhà không cẩn thận và quan sát kỹ sẽ rất dễ mắc bệnh nếu không may bị chúng cắn. 

Chó bị dại thể bại liệt thường chết trong tư thế bại liệt toàn thân

Cách sơ cứu khẩn cấp khi bị chó cắn

Khi bị chó cắn, các bạn phải nhanh chóng nhốt con chó đã cắt vào một khu vực riêng để theo dõi. Lưu ý là không nên đánh đập hoặc tìm cách buộc chúng lại ngay lúc đó. Vì nếu tạo cho chúng cảm giác không an toàn, chúng sẽ cắn tiếp những người tiếp theo. Các bạn cần tiến hành sơ cứu vết thương cho người bị cắn. 

 • Trước tiên hãy giúp họ bình tĩnh để không bị hoảng loạn. 
 • Quan sát vết thương để xem mức độ răng cắn của con chó như thế nào? có chảy máu nhiều không? sâu thế nào?…
 • Cho vết thương bên dưới vòi nước và rửa thật sạch nhiều lần bằng xà phòng diệt khuẩn 
 • Sử dụng các loại nước sát trùng trong y tế để rửa vết thương như nước muối, oxy già. Sau đó lấy bông lau nhẹ nhàng và thấm khô vết thương
 • Nếu vết thương chảy máu thì nên nâng cao vùng có vết thương sau đó dùng gạc sạch để băng bó giúp cầm máu
 • Vết thương sâu, chảy nhiều máu thì nên đưa người bị cắn đến cơ sở y tế để theo dõi và tiêm thuốc nếu cần thiết. 

Rửa vết thương thật sạch khi bị chó cắn và theo dõi trong vòng 48h 

Chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn những dấu hiệu nhận biết bệnh dại ở chó và cách sơ cứu khi bị chó cắn. Hy vọng qua bài viết bạn đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích về chứng bệnh này và có cách phòng tránh hiệu quả. Nếu cần tư vấn chăm sóc sức khỏe cho chó hoặc mua chó cảnh chất lượng, an toàn thì hãy liên hệ với Azpet Shop của chúng tôi. Đảm bảo các chú cún được tiêm chủng đầy đủ và có sức khỏe tốt. Liên hệ theo thông tin dưới đây để được hỗ trợ, tư vấn nhé!

Thông Tin Liên Hệ

 • Địa chỉ Shop: Số 59, Văn Cao, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.
 • Trại sinh sản 1: Ngõ 310 Nghi Tàm, Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội.
 • Trại sinh sản 2: 521 Trương Định, Hoàng Mai, Hà Nội.
 • Hotline: 0888.08.3388
 • website: https://azpet.com.vn

Bài viết mới:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *