Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đang sử dụng chữ ký của để dùng cho việc kê khai thuế, nộp thuế điện tử cùng một số giao dịch điện tử khác. Vậy nếu doanh nghiệp sử dụng hóa đơn xác thực thì có thể dùng chung chữ ký số đó cho hóa đơn điện tử hay không hay phải cần có thêm một chứng thư số riêng phục vụ cho việc ký hóa đơn điện tử? Thiết bị HSM là gì? Tại sao chữ ký số HSM lại được các doanh nghiệp lớn ưu tiên sử dụng để ký hóa đơn? Chúng ta hãy cùng nhau đi tìm câu trả lời qua những chia sẻ trong bài viết sau đây nhé.

Doanh nghiệp áp dụng chữ ký số trên hóa đơn điện tử như thế nào?

Rất nhiều doanh nghiệp thường lúng túng khi khách mua hàng thắc mắc về việc liệu bên mua có cần phải có chữ ký số để tiến hành lập hóa đơn với bên bán, và nếu hóa đơn không có đóng dấu, chữ ký của cả hai bên thì giá trị pháp lý có đảm bảo hay không.

Câu trả lời cho những thắc mắc này đó là trên hóa đơn điện tử không yêu cầu phải có chữ ký số của người mua hàng. Cụ thể, với những trường hợp sau người mua không nhất thiết phải ký điện tử trên hóa đơn:

1. Bên mua không phải là một đơn vị kế toán;

2. Bên mua là một đơn vị kế toán, nhưng có đầy đủ những hồ sơ, chứng từ chứng minh được việc cung cấp hàng hóa, dịch vụ giữa bên bán với bên mua như: Hợp đồng kinh tế; Phiếu xuất kho; Biên bảo giao nhận hàng hóa; Biên nhận thanh toán; Phiếu thu.

chữ ký số

Như vậy, có thể thấy rằng trong mọi trường hợp, việc lập hóa đơn điện tử không bắt buộc phải có chữ ký số của người mua. Hóa đơn điện tử cũng không nhất thiết cần có dấu của người bán, trừ trường hợp chuyển đổi hoá đơn điện tử sang hoá đơn giấy bắt buộc phải có chữ ký và đóng dấu của người bán.

Có thể dùng chung chữ ký số cho hóa đơn điện tử hay không?

Doanh nghiệp có thể dùng chứng thư số của hệ thống iHTKK để sử dụng cho hệ thống hoá đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể đăng ký cùng lúc sử dụng nhiều chứng thư số khác để xác thực hóa đơn. Yêu cầu chứng thư số đó phải hợp lệ (là chứng thư số có MST của doanh nghiệp, còn hạn sử dụng và không thuộc danh sách các chứng thư số bị thu hồi). Theo đó, hình thức và  cách sử dụng chứng thư số cho hóa đơn điện tử vẫn như chữ ký số mà doanh nghiệp dùng trên hệ thống của tổng cục thuế mà không cần có có thêm bất kỳ chứng thư số nào khác. 

LÝ DO VÌ SAO CẦN PHẢI XUẤT HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ RA HÓA ĐƠN GIẤY

GIẢI ĐÁP CÂU HỎI: HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ NHƯ THẾ NÀO LÀ HỢP LỆ?

Bên cạnh thắc mắc về thiết bị HSM là gì, tại sao các doanh nghiệp lớn thường ưu tiên sử dụng thiết bị HSM để ký số tập trung, chữ ký số HSM có ứng dụng để ký hóa đơn điện tử hay không cũng là câu hỏi nhiều DN đang hướng đến.

Chữ ký số HSM được ra đời như là một giải pháp tối ưu nhất, tân tiến nhất nhằm tháo gỡ nỗi lo của các cá nhân và doanh nghiệp khi sử dụng chữ ký số. Không chỉ có tốc độ ký số cao vì được thực hiện với tốc độ vi tính, chữ ký số HSM còn đảm bảo đáp ứng các quy định của pháp luật, có thể sử dụng để ký mọi lúc, mọi nơi và trên nhiều thiết bị khác nhau. Trong quá trình áp dụng hóa đơn điện tử, nhiều doanh nghiệp cũng chọn lựa sử dụng chữ ký số HSM bởi sự linh hoạt, tiện dụng của nó. Bên cạnh những lợi ích trên, tiêu chí an toàn bảo mật chính là yếu tố then chốt khiến cho nhiều doanh nghiệp tin dùng và sử dụng chữ ký số HSM đến vậy. Chữ ký số đã được chứng thực bởi các cơ quan chức năng có thẩm quyền, đảm bảo các tiêu chuẩn quốc tế về đánh giá an toàn các phương tiện công nghệ thông tin đã được tích hợp vào hệ thống.
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *