kham-pha-le-hoi-te-nuoc-o-thai-lan(1)

Songkran – lễ hội té nước ở Thái Lan là lễ hội được mong chờ nhất năm của người dân xứ Chùa Vàng với ý nghĩa mang đến may mắn, phước lành trong năm mới.

Sonkran là lễ hội té nước ở Thái Lan được diễn ra trong 3 ngày từ 13/04 đến 15/04 hàng năm. Đây là lễ hội một trong những lễ hội truyền thống có quy mô hoành tráng nhất được tổ chức trên khắp đất nước Thái Lan. Không chỉ người dân nơi đây mà ngay cả các du khách quốc tế cũng rất mong chờ được hòa mình với lễ hội cực kỳ sôi động và thú vị này.

kham-pha-le-hoi-te-nuoc-o-thai-lan(1)

Đôi nét về nguồn gốc lễ hội té nước ở Thái Lan:

“Songkran” trong tiếng Phạn mang nghĩa: khi mặt trời đi từ khu vực Hoàng Đạo sang khu vực Kim Ngưu cũng là lúc mọi người nô nức đón mừng Đản sinh Đức Phật bằng cách té nước vào nhau để gột rửa hết muộn phiền và đón nhận phước lành trong năm mới.

Ngày đầu tiên của lễ Songkran được gọi là Wan Sungkharn Long, người dân Thái Lan sẽ dọn dẹp, sắm sửa đồ mới cho ngôi nhà để mong có được những điều mới tốt đẹp trong năm mới.

Ngày thứ 2 là Wan Nao, mọi người chuẩn bị đồ ăn cho những ngày diễn ra lễ hội với không khí rộn ràng.

Ngày cuối cùng của lễ hội té nước ở Thái Lan là Payawan theo quan niệm dân gian là ngày Đản sinh Đức Phật và lễ tắm Phật sẽ được tổ chức tại tất cả các ngôi chùa trên đất nước Chùa Vàng với sự tham gia của đông đảo phật tử và du khách thập phương. Sau lễ tắm Phật cũng là lúc người dân trên đất nước Thái Lan hào hứng té nước vào nhau để tẩy rửa những xui rủi trong năm cũ và cầu may mắn sẽ đến trong năm mới.

Địa điểm hấp dẫn mà bạn nên đến trong thời gian diễn ra lễ hội té nước Sonkran:

1. Bangkok

Thủ đô Bangkok (Thái Lan) với vẻ đẹp hiện đại cùng nhiều hoạt động vui chơi giải trí luôn là điểm đến lý tưởng thu hút hàng triệu lượt du khách trong nước và quốc tế.

le-hoi-te-nuoc-o-songkran-thailan

Lễ hội té nước truyền thống Sonkran hàng năm được tổ chức tại Bangkok cũng vô cùng tấp nập và sôi động đặc biệt là ở đường Khao San – vốn là con đường náo nhiệt nhất trong lễ hội té nước ở Thái Lan và Quảng trường Hoàng gia Rattanakosin. Du lịch Thái Lan và tham gia lễ hội té nước thì Bangkok chính là điểm đến hàng đầu đáng để bạn cân nhắc.

2. Chiang Mai

Đến với Chiang Mai – thủ phủ của miền Bắc Thái Lan, bạn có thể hòa mình vào dòng người trên đường phố tấp nập để xem đoàn diễu hành khai mạc lễ hội té nước Sonkran, thưởng thức những món ăn đường phố Thái Lan vô cùng độc đáo. Bạn cũng đừng quên tới thăm ngôi chùa nổi tiếng Phra Buddha Sihing nếu muốn tham dự lễ tắm tượng Phật.

3. Phuket

Phuket cũng là một trong những địa điểm thú vị để bạn trải nghiệm văn hóa độc đáo trong lễ hội té nước Sonkran của Thái Lan một cách nhẹ nhàng và tinh tế.

Tại Phuket, ngoài hoạt động té nước, những người bản địa còn chú trọng tới việc đi lễ cầu nguyện và thăm hỏi, chúc phúc người thân, họ hàng. Tới đây, bạn có thể tham gia lễ rước Phật dọc bên bờ biển Patong và vảy nước hoa nhài vào người lớn để tỏ lòng tôn kính cũng như được mọi người vảy nước vào người để làm quen và cầu nguyện phước lành trong năm mới.

kham-pha-le-hoi-te-nuoc-o-thai-lan(2)

Một số điều cần lưu ý khi tham gia lễ hội té nước ở Thái Lan:

Bạn nên để mọi giấy tờ tùy thân quan trọng và cả các đồ điện tử như điện thoại, đồng hồ… trong túi nilon bên mình nếu không muốn chúng bị ướt nhẹp hay hỏng hóc.

Ngoài ra, các quy định “Không rắc bột, không súng nước, không ăn mặc gợi cảm và không thức uống có cồn” cũng được các nhà chức trách Thái Lan áp dụng cho lễ hội té nước năm 2017 vừa qua.

Trong thời gian diễn ra lễ Sonkran, đường phố Thái Lan thường rất đông đúc và khó di chuyển vì thế bạn nên tránh di chuyển bằng xe ngay cả bus hay tuk tuk. Vì chỉ cần bước ra đường bạn sẽ bị té nước ngay và bất ngờ và nếu di chuyển bằng xe như vậy sẽ rất nguy hiểm và có thể gặp tai nạn đáng tiếc. Thay vào đó, hãy thuê khách sạn gần với nơi tổ chức lễ hội té nước ở Thái Lan.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *