le-hoi-hoa-anh-dao-nhat-ban-co-gi-dac-biet

 

 Vào thời điểm cuối tháng 3, đầu tháng 4 sẽ diễn ra một trong những lễ hội quan trọng nhất của của người Nhật Bản – lễ hội hoa anh đào Nhật Bản hay còn được gọi với cái tên Hanami.

Xứ sở Phù Tang thu hút một lượng lớn khách du lịch không chỉ vì những địa danh nổi tiếng mà còn vì những lễ hội truyền thống vô cùng đặc sặc ở đây – lễ hội hoa anh đào Nhật Bản. Trên thế giới loài hoa anh đào có mặt ở rất nhiều các quốc gia, tuy nhiên khi nhắc đến loài hoa mỏng manh này người ta sẽ nghĩ ngay đến đất nước mặt trời mọc.  

le-hoi-hoa-anh-dao-nhat-ban-co-gi-dac-biet

Nguồn gốc của lễ hội hoa anh đào Nhật Bản

Tại Nhật, lễ hội hoa anh đào thường được diễn ra vào cuối tháng 3 và đầu tháng tư khi hoa anh đào nở rộ. Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản còn được mọi người gọi với cái tên lễ hội Hanami, là ghép của chữ “hana” (hoa) và chữ “mi” (ngắm nhìn).

Theo sử sách ghi lại thì tục lệ ngắm hoa anh đào có từ thời Nara, khi những quân thần đem cành hoa anh đào dâng lên thiên hoàng nhân dịp đầu xuân. Đến thời Edo thì hoa anh đào mới được trồng phổ biến và có làng hoa anh đào gọi là Satora Kura – nơi đây diễn ra lễ hội hoa anh đào. Lễ hội hoa anh đào là lễ hội thường niên của người Nhật và nó ăn sâu vào trong tiềm thức của họ.

Các hoạt động diễn ra trong lễ hội hoa anh đào Nhật Bản

Khi mùa lễ hội đến, đất nước Nhật Bản đón một lượng lớn khách du lịch từ khắp mọi nơi đến tham gia.  Ở các thành phố lớn như Tokyo, Osaka hay Yokohama… có nhiều điểm tổ chức lễ hội để phục vụ cho du khách thưởng  ngoạn cũng như vui chơi.

Lễ hội thường kéo dài từ 10 ngày cho đến 2 tuần. Trong lễ hội, người Nhật thường cùng bạn bè tụ tập, ăn uống vui chơi dưới tán hoa anh đào nở rộ. Cùng nhau thưởng thức những món ngon như sushi, rượu sake, cơm bento…

cac-hoat-dong-dien-ra-tai-le-hoi-hoa-anh-dao-nhat-ban

Trong lễ hội hoa anh đào còn có sự xuất hiện của những võ sĩ sumo hay những cô gái xinh đẹp, duyên dáng trong trang phục Kimono truyền thống.

Bạn sẽ cảm nhận được không khí nô nức và đông vui của lễ hội tại những địa điểm ngắm hoa.

Tùy theo sở thích của từng người để lựa chọn thời gian ngắm hoa. Bạn có thể ngắm hoa vào sáng sớm khi những giọt sương vẫn còn đọng trên cánh hoa, được thả hồn vào không gian tĩnh lặng khi lễ hội chưa đến hồi náo nhiệt. Ngắm hoa vào lúc ánh nắng vàng trải rộng để tận hưởng niềm vui khi được tham gia vào nhiều hoạt động khác của lễ hội. Ở khu vực thành phố, mọi người còn rất thích ngắm hoa vào buổi tối, những bông hoa anh đào nở rộ, lung linh, huyền ảo dưới ánh đèn mang đến sự thơ mộng, đầy huyền ảo…

Nhờ sự quảng bá rộng rãi mà bạn có thể trải nghiệm lễ hội đầy sắc màu này trên chính đất nước của mình.

Ý nghĩa của lễ hội hoa anh đào Nhật Bản

Với người Nhật, hoa anh đào tượng trưng cho sự mỏng manh, thanh cao, trong trắng và tinh khiết. Có lẽ nếu có dịp được đi dưới tán hoa anh đào rợp sắc trắng, hồng hay bất chợt đón những cơn “mưa” hoa anh đào Nhật Bản mới có thể cảm nhận hết sự lãng mạn và nên thơ.

y-nghia-le-hoi-hoa-anh-dao-nhat-ban

Lễ hội hoa anh đào là một trong những dịp quan trọng để người Nhật lưu giữ lại truyền thống tốt đẹp của ông cha. Với những người ít nói, ít chia sẻ hay với những ai thường đặt công việc lên hàng đầu thì đây là dịp để họ có thể thư giãn. Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản mang ý nghĩa giúp gắn kết các thành viên trong gia đình với nhau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *