Mỗi khi gia đình sum họp hay bạn bè đến chơi thì chúng ta thường pha trà để mời nhau thưởng trà và nói chuyện. Chúng ta đều có thể dễ dàng bắt gặp những ấm trà trên bàn của các gia đình của Việt Nam, đặc biệt là tại các làng quê. Và dưới đây là những lưu ý khi pha trà cho bạn tham khảo để có chén trà thơm ngon đúng vị!

1. Lưu ý khi pha trà 1: Chọn nước để pha

Nước đọng trên lá sen pha trà sẽ rất ngon

Để có một ấm trà ngon thì theo những bậc cao niên trong việc thưởng thức trà đã đưa ra các yếu tố để đảm bảo trà ngon theo thứ tự là “Nhất Thủy – Nhì Trà – Tam Pha – Tứ Bình – Ngũ Quần anh”.

Nhất thủy có nghĩa là đầu tiên phải chọn được nước ngon để pha trà. Trong giới sành uống trà thường truyền tụng nhau câu: “Sơn Thủy thượng, Tĩnh Thủy hạ, Giang Thủy trung”.

Câu này bạn dịch nghĩa là khi lấy nước pha trà nếu bạn lấy nước suối thì lấy ở đầu nguồn, nước giếng thì lấy dưới đáy, nước sông thì lấy nước giữa dòng.

Ngoài ra còn có cách khác đó là hứng nước mưa hoặc sử dụng nước đọng trên các lá sen để pha trà. Những loại này sẽ mang đến những tách phà “cực phẩm” để bạn thưởng thức.

Nhưng điều này có thể rất khó cho những người ở thành thị vì lấy đâu ra giếng, nước suối hay sông đúng không nào! Vì vậy để trà được ngon bạn chỉ cần đảm bảo nguồn nước sạch là được.

Mời bạn tham khảo thêm bài viết trên website https://wnytruthers.org/

2. Lưu ý khi pha trà 2: chọn loại trà

Trên thị trường có rất nhiều loại trà ngon

Mỗi loại trà sẽ có hương vị khác nhau nhưng nếu bạn chọn những loại chè sạch, thuần mộc, được thu hái sao chế theo phương thức thủ công có thương hiệu như chè Tân Cương Thái Nguyên hay vùng trà Shan tuyết thì hương vị sẽ đậm đà hơn.

Với Thái Nguyên thì bạn có thể chọn những sản phẩm trà được hái thủ nổi tiếng như trà Móc Câu, trà Nõn Tôm, trà Đinh Ngọc.

Những loại này khi thưởng thức sẽ mang đến hương thơm của những búp chè và vị chát quen thuộc và thanh của chúng.

Còn trà Shan tuyết cổ thụ Suối Giàng thì lại có hương vị đậm đà hơn trà Thái Nguyên. Vì vậy nó phù hợp với những người yêu thích nước trà đậm hơn.

3. Lưu ý khi pha trà 3: Chọn ấm pha

Pha trà bằng ấm gốm để giữ hương vị thơm ngon

Bên cạnh những nguyên liệu để tạo nên tách trà ngon thì bạn cũng nên quan tâm tới chất liệu của bình đựng trà. Với những người có điều kiện thì người ta sẽ chọn ấm gốm Tử Sa của Trung Quốc để pha trà vì chúng vừa sang trọng mà giúp hương vị trà thơm ngon hơn.

Nhưng với những người bình dân thì điều này sẽ khá xa vời vì vậy bạn chỉ cần chọn ấm chén Bát Tràng là đã có thể là có những tách trà thơm ngon. Khi pha trà bằng đồ gốm thì nhiệt sẽ giữ lâu hơn vì vậy hương vị của trà sẽ được đảo bảo.

Lưu ý khi pha trà bạn không nên dùng ấm sắt vì màu của trà sẽ bám rất chắc vì vậy bạn sẽ gặp khó khăn trong việc vệ sinh. Bên cạnh đó là do khả năng giữ nhiệt của chúng không đủ tốt nên trà sẽ rất nhanh mất đi hương vị thơm ngon.

Khi pha trà bạn hãy vò nhẹ lá trà sau đó cho vào ấm để một lát sau đó đổ nước đó đi và thêm lượt nước mới. Cách này sẽ giúp cho trà bớt chát và có hương vị thơm ngon hơn. Khi đun nước pha trà bạn hãy để nước sôi già nhé!

Với những chia sẻ về các lưu ý khi pha trà như trên hy vọng sẽ giúp bạn pha được ấm trà ngon để thưởng thức.

Để mua ấm chén Bát Tràng để pha trà bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và lựa chọn những mẫu đẹp nhất, ưng ý nhất.

Chúng tôi đảm bảo chất lượng sản phẩm luôn đặt lên hàng đầu và giá thành cạnh tranh nhất. Bạn có thể tới mua trực tiếp hoặc theo hình thức ship đến tại nhà. Chúng tôi rất hân hạnh khi được phục vụ quý khách hàng!

Chúc bạn luôn thành công!

Bạn cần tư vấn về các sản phẩm gốm sứ vui lòng liên hệ CÔNG TY TNHH GỐM BÁT TRÀNG ĐOÀN QUANG – 104A, Xóm 5, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội hoặc liên hệ 0909 116 270 – 0913 769 770 để được tư vấn.

 

>> Xem thêm

Bí Quyết Chọn Quà Tặng Sếp Bạn Cần Biết

Điểm Đến Lý Tưởng Cho Dân Xuất Nhập Khẩu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *