Để có cách sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện năng thì không phải ai cũng biết. Cùng wnytruthers.org tham khảo bài viết này để có thể tăng, giảm tùy chỉnh tủ theo ý mình mà lại đạt được hiệu quả làm lạnh cao nhất.

Tránh xa các nguồn nhiệt năng

Tránh xa các nguồn nhiệt năng như bếp đun, lò vi sóng, ấm nước

Người tiêu dùng luôn nghĩ cách sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện nhưng lại đặt “chúng” cạnh những nguồn nhiệt năng. Chúng ở đây là tủ lạnh, có nhiệt độ thấp hơn môi trường bên ngoài và tủ luôn thường xuyên làm lạnh. Bởi vậy, không nên đặt tủ ngay gần bếp ga, nồi cơm điện (bốc hơi nấu cơm), lò vi sóng, hoặc là ánh sáng mặt trời. Đặc biệt không nên đặt quá sát tường, cách nền nhà một khoảng 20cm.

Phía sau tủ lạnh thường có một khay đựng nước thải ra, phần động cơ cũng ở đằng sau. Không kê tủ sát tường là vì lý do này. Hệ thống dây cáp làm lạnh đằng sau tủ cần không khí để làm nguội, nếu không tủ rất ngốn điện và nhanh chóng bị hỏng.

Quét dọn sau tủ

Quét dọn sau tủ lạnh thật sạch sẽ tránh ruồi muỗi, thoát nhiệt tốt

Quét dọn sau tủ ở đây là vệ sinh bộ làm lạnh khay đựng đằng sau tủ, hút bụi thường xuyên để tránh làm tắc nghẽn hệ thống. Nếu như nhà bạn có động vật nuôi thì cần phải vệ sinh thường xuyên hơn vì đây là nơi lý tưởng cho lông động vật bám lại.

Mùa hè nóng nên hạn chế mở cửa tủ

Mùa hè nóng nên hạn chế mở cửa tủ

Để có cách sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện nhất thì việc hạn chế mở cửa tủ là yếu tố tiên quyết. Không khí lạnh trong tủ thoát hơi khi cửa tủ mở, do đó tủ luôn tốn nhiều điện hơn để làm lạnh lại từ đầu. Hãy mở tủ lạnh thật nhanh và luôn đóng cửa tủ kín.

Thêm một lưu ý nhỏ nữa là việc để thức ăn nóng trong tủ sẽ làm tăng nhiệt trong tủ lạnh. Từ đó khiến tủ vận hành với công suất cao hơn. Nên để đồ ăn nguội đi rồi hãy cất vào tủ nhé.

 

Tùy chỉnh công suất tủ hoạt động

Tùy chỉnh công suất tủ hoạt động ở mức phù hợp

Tùy với mức độ thời tiết nhiệt độ cao hay thấp mà tăng giảm độ tủ lạnh cho phù hợp. Không nên chọn nhiệt độ ở mức 5. Vì rất tiêu hao năng lượng. Vào mùa lạnh, thì chỉnh nhiệt độ xuống mức 3, tăng lên 4 vào ngày nóng để tiết kiệm điện cho tủ.

Dùng chén đĩa bằng thủy tinh, sứ

Dùng chén đĩa bằng thủy tinh, sứ để nhiệt tủ lạnh ổn hơn

Với chất liệu thủy tinh và sứ giúp lạnh nhanh hơn, cân bằng nhiệt độ lại bên trong tủ lạnh tốt hơn so với đồ nhựa. Nhớ đậy nắp để ngăn đọng nước và mùi hôi bay ra khắp tủ đấy nhé.

Không nên để các hộp chứa sát vào thành trong của tủ

Thường xuyên để thực phẩm tiếp xúc với phía trong cùng tủ lạnh khiến chúng nhanh bị hỏng hơn. Chú ý nên để thực phẩm chứa trong hộp đậy kín và cách mặt sau tủ khoảng tầm vài cen-ti-mét.

Sắp xếp thực phẩm sao cho hợp lý

Sắp xếp thực phẩm sao cho hợp lý

Cách sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện hiệu quả nhất là xếp sẵn một lượng đồ ăn vừa phải vào trong tủ lạnh. Không nên để quá nhiều hoặc không để tủ trống quá lâu.

Với trường hợp đầy thức ăn sẽ làm lạnh nhanh hơn so với tủ lạnh trống. Còn trường hợp mà tủ không có nhiều đồ thì hãy đúc thật nhiều những chai nước và để vào trong tủ. Như thế tủ lạnh sẽ hoạt động tốt mà không bị hao phí nhiều điện năng, năng lượng.

Chọn những tủ lạnh có mức tiết kiệm năng lượng cao

Mẫu tủ lạnh Bosch KAG90AI20 side by side hiện đại

Mẫu mã tủ lạnh, đời thứ bao nhiêu, xuất xứ từ đâu cũng có thể là một yếu tốt quyết định tới việc tiết kiệm điện hay không. Bạn có thể chọn mua cho gia đình mình chiếc tủ lạnh có mức tiết kiệm năng lượng cao, có thể kể đến như: tủ lạnh Bosch, tủ lạnh side by side teka…Bên cạnh đó, bạn cũng nên chọn những tủ lạnh phù hợp với số thanh viên trong gia đình mình, không nên mua những tủ lạnh to quá, điều này sẽ giúp tiết kiệm điện gia đình mình hơn đấy.

Trên đây là những lưu ý giúp tiết kiệm điện trong quá trình sử dụng tủ lạnh gia đình. Hãy để lại những ý kiến của các bạn ở phía dưới bần bình luận nhé!

>> Có thể bạn quan tâm: Một Số Mẹo Vệ Sinh Chậu Rửa Inox Nhà Bếp Nhanh Chóng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *