mat-ho-chieu-khi-di-du-lich-can-lam-ngay-nhung-viec-sau

Mất hộ chiếu là điều không may mà nhiều du khách phải đối mặt. Vậy phải làm gì nếu bị mất hộ chiếu khi đi du lịch? Thủ tục xin cấp lại hộ chiếu như thế nào?

Hộ chiếu được xem như điều kiện thông hành tới nhiều miền đất trên thế giới. Thế nhưng, tại nơi đất khách quê người, bạn hoàn toàn có thể sẽ gặp những sự cố ngoài tầm kiểm soát như mất tài sản hay mất hộ chiếu. Hãy tham khảo những thông tin hữu ích dưới đây để có thể xử lý tình huống mất hộ chiếu nhanh nhất nhé.

mat-ho-chieu-khi-di-du-lich-can-lam-ngay-nhung-viec-sau

Gợi ý xử lý sự cố mất hộ chiếu hữu ích nhất:

1. Cần làm gì khi đánh mất hộ chiếu?

Nếu phải đối mặt với sự cố mất hộ chiếu, việc đầu tiên mà bạn cần làm đó là giữ bình tĩnh và cố nhớ lại những điểm nghi ngờ nhất.

Trong trường hợp đi du lịch riêng lẻ bạn hãy tới ngay đồn cảnh sát gần nhất và xin giấy xác nhận mất hộ chiếu. Nếu đi theo đoàn, bạn có thể nhờ sự trợ giúp của người dẫn tour.

Việc báo cáo tại đồn cảnh sản nước sở tại không phải lúc nào cũng phát huy tác dụng song đừng từ bỏ dù chỉ là tia hi vọng nhỏ nhoi. Hoặc bạn có thể liên lạc với cơ quan lãnh sự quán Việt Nam tại nước ngoài để có thể thực hiện xin thủ tục cấp hộ chiếu mới.

2. Thủ tục xin cấp lại hộ chiếu bị mất như thế nào?

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam. Khi bị mất hộ chiếu còn giá trị ở nước ngoài, bạn cần thông báo ngay cho cảnh sát nước sở tại và Cơ quan Đại diện Ngoại giao Việt Nam tại nước này.

Thủ tục đơn trình báo cần ghi rõ các thông tin:

– Họ tên, Ngày tháng năm sinh,

–  Địa chỉ thường trú hay tạm trú,

– Số hộ chiếu, ngày cấp, cơ quan cấp

– Thời gian, địa điểm xảy ra việc mất hộ chiếu và lý do bị mất

Bạn cần nộp Mẫu Hộ chiếu được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử về Công tác Lãnh sự của Bộ Ngoại giao Việt Nam kèm với 2 ảnh chân dung cơ 4x6cm nền trắng và ảnh chụp giấy xác nhận báo mất hộ chiếu của cảnh sát rồi gửi vào mail của Cục Lãnh sự ([email protected]).

Toàn bộ những thông tin mà bạn cung cấp trong Đơn trình báo mất hộ hiếu sẽ được nhập và dữ liệu của Cục Quản lý Xuất nhập cảnh và báo hủy giá trị sử dụng hộ chiếu bị mất tới hầu hết các nước trên thế giới.

3. Thời gian Cơ quan Đại diện Việt Nam tại nước ngoài xem xét cấp lại hộ chiếu hoăc Giấy thông hành

Nếu mang theo giấy từ chứng minh quốc tịch Việt Nam chẳng hạn như chứng minh thư nhân dân, tờ khai nhập cảnh, bạn sẽ được cấp lại hộ chiếu trong vòng 5 ngày để tiếp tục đi du lịch, còn nếu muốn trở về nước bạn sẽ nhận được giấy thông hành.

xu-ly-su-co-mat-ho-chieu-khi-di-du-lich

Nếu đi theo tour, đoàn người công tác mà người cùng đoàn trình hộ chiếu cá nhân và xác nhận bạn là một thành viền trong đoàn thì trong vòng 24h bạn sẽ được cấp giấy thông hành về nước.

Nếu không thuộc các trường hợp nêu trên, Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước sở tại sẽ tiến hành xác minh và xem xét cấp lại hộ chiếu hoặc giấy thông hành về nước cho bạn trong vòng không quá 5 ngày làm việc.

Một số điều cần lưu ý khi du lích nước ngoài để chủ động trước tình huống mất hộ chiếu, hành lý:

Trước khi tình huống không mong muốn này xảy ra, bạn nên chuẩn bị cho bản thân một số dự phòng như:

– Nên mua loại túi chuyên dụng đựng hộ chiếu theo bên người

– Không để hộ chiếu ở khách sạn hay balo, hành lý vì chúng hoàn toàn có nguy cơ bị mất cắp, thất lạc

– Luôn chuẩn bị sẵn ít nhất 3 ảnh 4x6cm (loại dùng cho hộ chiếu) và một số bản photo hộ chiếu có màu, chứng minh thư nhân dân (thẻ căn cước công dân).

– Không kẹp giấy tờ quan trọng, tiền hoặc thẻ tín dụng trong hộ chiếu.

– Tra cứu và ghi lại số điện thoại, địa chỉ của Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Việt Nam ở nước sở tại phòng trường hợp mất hộ chiếu và nhiều tình huống rủi ro khác.

xu-ly-su-co-mat-ho-chieu-khi-di-du-lich(1)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *