Các chuyên gia phát hiện ra rằng, tật cận thị phát triển tỉ lệ thuận theo lứa tuổi và số tuổi học sinh bị cận thị sẽ không ngừng tăng lên theo từng cấp học. Bên cạnh gia tăng tỉ lệ học sinh cận thị thì mức độ cận thị cũng đang tăng lên. Vậy nguyên nhân nào đã làm cho tình trạng học sinh bị cận tăng lên. Hậu quả từ cận thị sẽ như thế nào…Cùng tìm hiểu tại đây

Nguyên nhân khiến học sinh mắc tật cận thị

Trong số học sinh mắc tật cận thị, số ít  là do di truyền, bố mẹ cận từ 6 diop trở lên hoặc sinh non. Tuy nhiên, tỉ lệ này rất ít trong số học sinh mắc cận thị. Nguyên nhân chủ yếu do quá trình học tập và sinh hoạt đã gây ra tật cận thị ở học sinh, cụ thể là:

+ Tư thế ngồi học sai. Hầu hết học sinh hiện nay đang ngồi học sai tư thế vì không được hướng dẫn tự thầy cô, phụ huynh. Trẻ có xu hướng tì ngực vào mặt bàn để viết, bò lên mặt bàn hay nằm trên giường, sofa, ngồi ở bộ bàn ăn bằng gỗ trong phòng bếp để học…Ngồi học sai tư thế, ngồi các loại bàn ghế không phù hợp khiến trẻ dễ mắc tật cận thị. Để có được những loại bàn học chống cận thị cho con, phụ huynh và thầy cô có thể tham khảo tại Nội Thất Nhập Khẩu IRIS.

+ Nơi học không đủ ánh sáng cũng là nguyên nhân chính dẫn tới học sinh mắc tật cận thị ngày càng cao. Vì thế mà để hạn chế việc trẻ bị cận thị, nên quan sát, nhắc nhở, điều chỉnh tư thế ngồi cho trẻ, đồng thời, cung cấp đủ ánh sáng.

+ Trẻ lạm dụng công nghệ. Ánh sáng xanh độc hại từ màn hình công nghệ xuyên qua lớp lọc ánh sáng tự nhiên là nguyên nhân khiến cho mắt trẻ dễ bị cận thị. Việc ngồi trên 60 phút mỗi ngày trước thiết bị công nghệ làm cho mắt liên tục phải điều tiết, thủy tinh thể lâu dầu không thể xẹp xuống, dẫn đến cận thị.

+ Trẻ không được khám mắt định kỳ và có chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý.

Hậu quả khi học sinh mắc tật cận thị là gì?

Tật cận thị trong học đường không chỉ làm ảnh hưởng tới kết quả học tập mà còn cả sinh hoạt hàng ngày của học sinh. Mắt nhìn kém sẽ đọc chậm, viết chậm và sót chữ khi đọc, viết…Việc không nhìn rõ chữ, số sẽ làm ảnh hưởng xấu đến đọc và viết, khiến kết quả học tập suy giảm.

Cận thị còn làm cho các hoạt động khi nhìn xa của học sinh bị hạn chế, khiến cho các em ít tham gia vận động hơn, lâu dần sẽ ảnh hưởng tới việc giao tiếp với bạn bè.

Nếu cận thị phát triển hơn vệ độ cận, kéo dài, sau này khi trưởng thành, học sinh nếu cận từ  6 độ trở lên còn có thể di truyền cho con cái về sau.

Xem thêm 

>> Những bộ bàn ăn hiện đại sang trọng hấp dẫn mọi ánh nhìn

>> Xây dựng và cải thiện sức khỏe tinh thần

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *