Bên cạnh việc chuẩn bị tốt về tài chính, thời gian, tinh thần, sức khỏe để chào đón bé yêu chào đời, cha mẹ cũng cần bổ sung những kiến thức khoa học, hiện đại nhất về Lần đầu làm cha mẹ có thể chăm sóc bé sơ sinh. Nhất là người lần đầu làm cha làm mẹ, có thể còn nhiều điều bỡ ngỡ thì cần đặc biệt chú ý những điểm sau đây để giúp bé yêu phát triển khỏe mạnh.

Ở giai đoạn đầu tiên này, cơ thể bé rất nhạy cảm, non nớt, do đó cha mẹ cần nắm vững những kiến thức chăm sóc bé sơ sinh giúp bé luôn khỏe mạnh, phát triển toàn diện.

Chăm sóc rốn: kinh nghiệm cần đặc biệt lưu ý khi chăm sóc bé sơ sinh

Những cha mẹ khi lần đầu chăm sóc bé sơ sinh có lẽ sẽ gặp nhiều lúng túng khi vệ sinh phần cuống rốn bởi đây là một vết thương hở, cần sự chăm sóc cẩn thận, đúng cách để tránh bị nhiễm trùng. Thông thường, rốn của bé sẽ tự rụng trong khoảng từ 8 – 10 ngày và vết thương sẽ lành hẳn sau khoảng 2 tuần.

cham-soc-be-so-sinh-phan-ron
Khi chăm sóc bé sơ sinh, cần đặc biệt lưu ý vùng rốn

Một số lưu ý khi chăm sóc vùng rốn của bé:

  • Phải vệ sinh tay, sát trùng với cồn y tế trước khi tiến hành vệ sinh rốn cho bé.
  • Các thao tác tháo băng, gạc rốn cần được thực hiện nhẹ nhàng.
  • Quan sát xem vùng rốn của bé có triệu chứng bất thường như: viêm đỏ, có mủ, chảy dịch vàng, chảy máu, có mùi hôi…
  • Tuyệt đối không bôi, dùng thuốc linh tinh hay để vùng rốn của bé tiếp xúc với chất bẩn, không vệ sinh.

Tắm rửa đúng cách: kỹ năng chăm sóc bé sơ sinh cần học hỏi từ người giàu kinh nghiệm

Nếu mẹ trẻ lần đầu sinh nở và chưa từng học qua lớp về kỹ năng chăm sóc bé sơ sinh thì nên nhờ người giàu kinh nghiệm tắm cho bé trong những ngày đầu tiên. Bởi mẹ có thể không biết cách bế tắm phù hợp, đồng thời các thao tác thực hiện chưa thuần thục, có thể khiến con dễ bị cảm lạnh. Các động tác vệ sinh những vùng dễ tổn thương như: tai, mũi, vùng kín, gội đầu, cuống rốn… cần được thực hiện nhẹ nhàng, khéo léo.

Ngoài ra, khi tắm cho bé sơ sinh, cẩn đặc biệt chú ý đến nhiệt độ, nguồn nước, tinh dầu, tránh làm da bé bị dị ứng, tổn thương. Dù thời tiết nóng, mẹ tuyệt đối không nên tắm cho bé bằng nước lạnh, mở quạt, điều hòa. Đồng thời, mẹ nên chuẩn bị sẵn tá lót, quần áo để bé mặc ngay sau khi lau khô người để tránh bị nhiễm lạnh.

Chăm sóc bé sơ sinh về mặt dinh dưỡng, giấc ngủ để bé phát triển toàn diện

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của bé, ngoài ra, mẹ cũng có thể bổ sung thêm sữa bột vào chế độ ăn của bé. Khi cho bé bú, mẹ cần có tư thế đúng, đủ lượng, tránh làm bé bị nôn trớ. Trong trường hợp mẹ thiếu sữa, có thể thuê bảo mẫu chăm sóc bé, cho bé bú ti.

Sau khi bé ăn no, nếu bé buồn ngủ, hãy cho bé nằm cao đầu hơn so với phần thân để hạn chế trường hợp bị trớ. Ngoài ra, cha mẹ nên tập cho bé nằm nôi, ngủ một mình, không chỉ giúp bé có tính tự lập sớm, không bám người lớn mà còn tốt cho việc hô hấp của bé khi ngủ. 

cham-soc-be-so-sinh-giac-ngu
Chăm sóc bé sơ sinh đầy đủ về dinh dưỡng, giấc ngủ sẽ giúp bé phát triển khỏe mạnh

Để chăm sóc bé yêu một cách toàn diện, khoa học nhất, cha mẹ có thể liên hệ với các dịch vụ chăm sóc bé sơ sinh uy tín, chất lượng nhận tư vấn và giới thiệu bảo mẫu giàu kinh nghiệm.

💥 Liên Hệ: 📞032 678 1122  📞0932 920 989

Trang Web Công Ty: dichvugiupviecnha.vn

📢 Xem dịch vụ khác: https://wnytruthers.org/dich-vu-thue-nguoi-nuoi-sanh-co-phai-la-mot-su-lua-chon-tot-cho-cac-ba-me-bim-sua/

📣 Đọc tin tức liên quan: https://wnytruthers.org/loi-ich-khi-su-dung-dich-vu-nuoi-nguoi-benh-tai-benh-vien/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *