nhung-thu-khong-duoc-mang-len-may-bay-ma-ban-can-biet

Lần đầu đi máy bay có thể bạn chưa nắm rõ về những thứ không được mang lên máy bay. Đừng lo vì dưới đây là toàn bộ những thông tin cần thiết dành cho bạn.

Những quy định về hành lý cách tay hay ký gửi thường khiến khách lần đầu đi máy bay lung túng. Hãy chú ý danh sách những thứ không được mang nên máy bay dưới đây để tránh trường hợp phải bỏ lại hàng loạt đồ hoặc bị nhân viên kiểm soát cho vào thúng rác bạn nhé!

Những thứ không được mang lên máy bay mà bạn nhất định phải biết:

1. Các đồ vật tuyệt đối bị cấm mang lên máy bay

Chất nổ, vật liệu có thể gây nổ như bom, mìn, kíp nổ, pháo hoa, pháo bông, pháo sáng…

Các chất dễ cháy (như các khí đốt hóa lỏng hay cồn..) hoặc các loại chất lỏng dễ cháy như xăng, dầu…; các loại chất rắn, hóa chất dễ cháy đều bị cấm khi lên máy bay.

– Những loại chất độc, dễ lây nhiễm hay các chất ăn mòn như axit, muối và các chất tẩy hữu cơ…

nhung-thu-bi-cam-mang-len-may-bay

– Cặp túi hay két bạc, các đồ vật có gắn thiết bị báo động.

– Các đồ vật bị cấm theo quy định của quốc gia hay lãnh thổ mà máy bay bay đến hay bay qua.

– Tất cả các thiết bị tự hành có chứa pin lithium đều là những thứ không được mang lên máy bay chẳng hạn như ván trượt điện hay xe đẩy scooter…

2. Những đồ vật hạn chế mang theo đường hành lý xách tay

– Những đồ vật có thể được coi như vũ khí gây nguy hiểm chẳng hạn như dao, gươm, kiếm. dùi cui… hoặc tất cả các vật dụng không thường bị coi như vũ khí, nhưng có khả năng gây sát thương hay có đầu nhọn  như gậy thể thao, dao cạo, kim khâu… đều sẽ bị nhân viên an ninh tích thu nhằm đảm bảo an toàn cho chuyến bay.

Tuy nhiên, một số vật khác như bấm móng tay, các loại đầu cắm, chìa khóa… có thể được phép mang lên máy bay.

– Các loại pin ắc quy cũng bị hạn chế mang máy bay trừ trường hợp các thiết bị mang theo sử dụng cá nhân: máy ảnh, điện thoại, máy tính xách tay… nhưng phải đóng gói riêng để đảm bảo không xảy ra đoản mạch.

– Những đồ ăn, đồ tươi sống có nước và gây mùi khó chịu đều không được mang lên máy bay như dừa hay sầu riêng… Mẹo nhỏ với trái sầu riêng hay mít bạn có thể tách múi bỏ hộp rồi dán kín để không thấy bên trong là quả gì và không thể ngửi thấy mùi là có thể mang theo hành lý xách tay. (Lưu ý, hành lý xách tay có tiêu chuẩn 7kg).

– Đối với các chất lỏng như nước, sữa, nước hoa… cũng thường bị hạn chế mang theo hành lý xách tay. Tuy nhiên, nếu qua máy soi an ninh xong vào tới phòng chờ bạn hoàn toàn có thể mua nước, rượu hay sữa cho con của mình.

3. Các vật dụng hạn chế vận chuyển theo đường ký gửi

Tuy không thuộc danh sách những thứ không được mang lên máy bay một cách tuyệt đối theo quy định, nhưng các vật dụng dưới đây cũng bị hạn chế vận chuyển theo đường hành lý ký gửi mà bạn nên cân nhắc:

– Các vật dụng dễ vỡ chẳng hạn như thủy tinh, chai đựng rượu…

– Những vật phẩm tươi sống có mùi khó chịu tất nhiên sẽ không được mang lên máy bay dù là xách tay hay hành lý ký gửi.

Tuy nhiên, nếu được bao gói kỹ càng không tỏa mùi thì có thể được chấp nhận dưới dạng hành lý ký gửi – giới hạn tối đa là 3 lit nước mắm/chất lỏng có mùi và 5kg trái sầu riêng.

nhung-thiet-bi-dien-tu-deu-la-nhung-thu-khong-nen-ki-gui-khi-di-may-bay

– Các thiết bị điện tử như máy ảnh, điện thoại, laptop… hay các vật phẩm có giá trị như tiền bạc, đồ trang sức, kim loại quý và phiếu chứng khoán…

– Các vật chất khác bị hạn chế theo quy định của các quốc gia và lãnh thổ mà máy bay sẽ bay đến, bay đi hay bay qua.

Trên đây là những thứ không được mang lên máy may mà bạn cần chú ý. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn nắm rõ được những thứ được hay không được mang lên máy bay và có một chuyến bay an toàn, thuận lợi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *