Theo thống kê tính đến thời điểm hiện tại đã có rất nhiều doanh nghiệp chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử. Vậy có khi nào doanh nghiệp thắc mắc về việc liệu doanh nghiệp mình có thuộc trường hợp được sử dụng hóa đơn điện tử miễn phí hay không? Và cần phải có những điều kiện gì để được sử dụng hóa đơn điện tử miễn phí? Các doanh nghiệp lớn kinh doanh xăng dầu có được dùng hóa đơn điện tử xăng dầu miễn phí hay không? Cùng tìm hiểu những trường hợp cụ thể được sử dụng hóa đơn điện tử miễn phí trong bài viết dưới đây.

hóa đơn điện tử miễn phí

Theo khoản 1 Điều 13 Nghị định 119/2018/NĐ-CP thì Tổng cục Thuế cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế không thu tiền đối với các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh thuộc các trường hợp sau:

Thứ nhất là: Doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, hộ, cá nhân kinh doanh tại địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn;

Thứ hai là: Doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo theo quy định pháp luật và hộ, cá nhân kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp (trừ doanh nghiệp quy định tại trường hợp 1) trong thời gian 12 tháng kể từ khi thành lập doanh nghiệp;

Thứ 3 là: Hộ, cá nhân kinh doanh. Tuy nhiên, riêng hộ, cá nhân kinh doanh có doanh thu năm trước liền kề từ 03 tỷ đồng trở lên trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, công nghiệp, xây dựng hoặc có doanh thu năm trước liền kề từ 10 tỷ đồng trở lên trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ phải sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, không phân biệt giá trị từng lần bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ trong thời gian 12 tháng kể từ tháng áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế.

Thứ tư là: Doanh nghiệp nhỏ và vừa khác theo đề nghị của UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và quy định của Bộ Tài chính trừ doanh nghiệp hoạt động tại các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu công nghệ cao;

Thứ năm là: Các trường hợp khác cần thiết để khuyến khích sử dụng hóa đơn điện tử do Bộ Tài chính quyết định.

– Tổng cục Thuế thực hiện hoặc ủy thác cho tổ chức cung cấp dịch vụ về hóa đơn điện tử thực hiện cung cấp hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế miễn phí cho các đối tượng trên.

– Tổ chức cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử khi cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử được thu tiền dịch vụ theo thỏa thuận tại Hợp đồng ký giữa tổ chức cung cấp dịch vụ và bên nhận dịch vụ là các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh không thuộc 05 trường hợp trên.

Trước thời hạn bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử, các doanh nghiệp cần phải nắm bắt rõ các quy định về hóa đơn điện tử, đối chiếu xem doanh nghiệp mình có nằm trong diện được miễn phí sử dụng hóa đơn điện tử hay không và doanh nghiệp mình thuộc diện đóng bảo hiểm có mã hay không có mã của cơ quan thuế.

Bốn Lợi Ích Thiết Thực Của Việc Kê Khai Thuế Qua Mạng

Hy vọng với bài chia sẻ này đã giúp người đọc hiểu được những trường hợp cụ thể được Tổng cục Thuế miễn phí sử dụng hóa đơn điện tử cùng những lưu ý quan trọng đi kèm. Bên cạnh đó, một lời khuyên nhỏ cho các doanh nghiệp đó chính là phải thường xuyên cập nhật những thông tin, quy định mới nhất về hóa đơn điện tử để đảm bảo thực hiện và triển khai sử dụng hóa đơn điện tử đúng theo quy định của pháp luật hiện hành.

https://wnytruthers.org/tin-tuc/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *