Việc ăn uống hàng ngày vô cùng quan trọng đối với chúng ta, đặc biệt với những người niềng răng. Bởi vì không phải tất cả các thực phẩm đều có thể cho người niềng răng ăn được. Cần phải có chế độ dinh dưỡng vừa hợp lý, vừa đủ chất dinh dưỡng nhưng lại không được ảnh hưởng đến mắc cài và vấn đề niềng răng. Vậy, thực đơn cho người niềng răng cần phải chú ý gì và ăn như thế nào cho hợp lý? Những giải đáp của Nha khoa Quốc tế 108 dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn gỡ rối trong vấn đề này. 

Mục lục


Những lưu ý chọn thực phẩm cho người mới niềng răng

Thực đơn cho người niềng răng được gọi là đủ dưỡng chất và khoa học thì cần phải có đầy đủ các yếu tố bao gồm: các loại rau củ quả tươi, sạch và những loại thực phẩm có thể cung cấp cho cơ thể hàm lượng canxi cao. Điều đó đảm bảo cho sức khỏe của cơ thể. Đối với người niềng răng khi lựa chọn thực đơn bạn cần lưu ý các vấn đề sau đây: 

Lựa chọn thực đơn cho người niềng răng đóng một vai trò vô cùng quan trọng 

Lựa chọn thực đơn cho người niềng răng đóng một vai trò vô cùng quan trọng 

  •  Các thực phẩm mềm luôn phải được ưu tiên hàng đầu, bỏ qua các loại thực phẩm quá cứng và quá dai. Những loại thực phẩm này không hề tốt một chút nào cho những người đang trong giai đoạn niềng răng. 

  • Đặc biệt, các loại thực phẩm có nhiều cặn bã cũng nên được loại bỏ vì nó sẽ làm cho các thức ăn mắc vào kẽ răng và làm cho răng khó có thể vệ sinh sạch sẽ được. 

  • Để giảm thiểu được tình trạng sâu răng thì các loại thực phẩm có chứa nhiều đường cần phải hạn chế. 

  • Trong suốt quá trình niềng răng, những hoạt động nào về nhai, cần dùng sức của răng nhiều thì nên được hạn chế để tránh tình trạng mắc cài bị ảnh hưởng. 

Đọc thêm:

Thực đơn cho người niềng răng

Cháo dinh dưỡng ưu tiên hàng đầu

Cháo là món ăn dinh dưỡng được ưu tiên hàng đâu trong thực đơn dành cho người niềng răng.  Cháo chính là vị cứu tinh tốt nhất cho bạn trong thời gian đầu đeo mắc cài khiến răng đau đớn.

Tuy nhiên, không thể ăn cháo trắng hoặc các loại cháo không có chất dinh dưỡng được. Để đảm bảo cho cơ thể có nhiều năng lượng, không bị thiếu các chất dinh dưỡng thì bạn có thể luân chuyển và sử dụng, chế biến nhiều loại cháo có chứa hàm lượng vitamin cao như cháo tôm, cháo gà, cháo bò … 

Ăn cháo là sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu 

Ăn cháo là sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu 

Nếu ngán cháo có thể thử dùng súp

Ăn cháo quá nhiều thì cũng làm cho bạn cảm thấy bị chán. Thay vì cháo, bạn cũng có thể ăn những món súp như súp yến, ngô hoặc là rau củ. Không chỉ cung cấp đầy đủ những dưỡng chất mà các loại súp này còn có thể giúp cho bạn thay đổi thực đơn. 

Cơm nhão cung cấp tinh bột

Tất nhiên là sau vài ngày đầu tiên của quá trình niềng răng thì bạn có thể ăn cơm bình thường. Tuy nhiên tốt nhất thì bạn nên ăn cơm mềm để không bắt răng phải hoạt động quá nhiều. 

Ăn cơm nhão 

Ăn cơm nhão 

Các thực phẩm được làm từ sữa 

Sữa và các thực phẩm làm sữa là loại thực phẩm bổ dưỡng dành cho những người niềng răng. Có hai lựa chọn cho bạn đó là sữa bột hoặc sữa tươi dạng hộp

Trứng và thịt bằm cũng là một lựa chọn đáng cân nhắc

Trứng và thịt bằm cung cấp protein cho cơ thể, tạo cảm giác ngon miệng và không quá khó khăn để chúng ta tiêu hoá nó.

Trứng cũng là một trong những thực đơn cho người niềng răng khá tốt

Trứng cũng là một trong những thực đơn cho người niềng răng khá tốt 

Bánh mì mềm bổ sung năng lượng và tinh bột cho cơ thể

Bánh mì sẽ giúp bạn giảm đói hiệu quả và cung cấp lượng đường cho cơ thể. Tuy nhiên thì đừng quên việc vệ sinh miệng sạch sẽ sau khi ăn những loại thực phẩm có chứa đường và tinh bột nhé. 

Như vậy, lựa chọn thực đơn cho người niềng răng không quá phức tạp phải không nào? Nếu như bạn nắm chắc những tip mà chúng tôi vừa đưa ra thì chắc chắn các vấn đề đó sẽ không còn làm bạn đau đầu suy nghĩ mỗi ngày nữa. Hy vọng, những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp ích được nhiều vấn đề cho bạn đọc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *