Ẩm thực Hàn Quốc mang nét độc đáo, hấp dẫn, đôi khi lại đơn thuần mà tinh tế từ những món ăn hằng ngày cho tới cách trang trí món ăn hay phong cách ăn uống.

Mỗi quốc gia đều có nền ẩm thực khác nhau, những nét riêng đấy thường mang lại những dấu ấn khó phai về đất nước đó. Tinh hoa ẩm thực Hàn Quốc rất đa dạng và có những nét riêng, độc đáo mà không một nền ẩm thực của quốc gia nào có. Hãy cùng tìm hiểu về nền ẩm thực hàn quốc để biết thêm nét thu hút của đất nước này nhé.

Những nét tinh hoa của văn hóa ẩm thực Hàn Quốc:

1. Kim chi – món ăn không thể không nhắc đến trong ẩm thực Hàn

Nói đến hàn quốc thì người ta liên tưởng ngay đến món kim chi, món ăn nổi tiếng đang được rất nhiều thích. Đối với người Hàn thì kim chi không chỉ là món ăn kèm mà nó còn được dùng làm nguyên liệu chính của các món khác nữa. Kim chi có nhiều loại khác nhau nên được sử dụng thường xuyên trong các bữa ăn hàng ngày.

kim-chi-mon-an-truyen-thong-cua-am-thuc-han-quoc

Kim chi là món ăn tốt cho sức khỏe như: Giúp ngăn ngừa béo phì, ung thư, tiểu đường, hỗ trợ hệ tiêu hóa. Đây là món ăn truyền thống nổi tiếng qua nhiều đời nên được người dân lưu giữ và quý trọng.

2. Món ăn theo mùa

Cũng giống như ở Việt Nam có những thực phẩm được trồng theo mùa chứ không phải quanh năm nên món ăn cũng theo mùa. Người Hàn rất quan tâm đến việc chọn được nguyên liệu tốt và ngon nên thường làm những món ăn theo mùa.

Vào mùa hè, thì món gà tần nhân sâm rất được ưa chuộng bởi nguyên liệu cũng không khó tìm. Với nguyên liệu là gạo nếp, gà, nhân sâm và thêm gia vị vừa ăn món ăn này giúp cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho người ăn. Mùa hè là mùa của oi bức nên những món ăn lạnh cũng được sử dụng nhiều như mì lạnh ( Naeng-myeon, Makguksu, …), kem, bingsu,….

Vào mùa thu, thời tiết mát mẻ, dễ chịu nên có nhiều món ăn đặc sản đặc trưng cho nét tinh hoa của ẩm thực Hàn Quốc được làm nhiều. Những món ăn gây thương nhớ của hàn như: Sashimi, tôm jumbo,…

Các món ăn của mùa xuân và mùa đông cũng rất là đa dạng, hấp dẫn người đi đường. Nếu có thể đi du lịch tại đất nước xứ sở Kim chi và tìm hiểu về nét tinh hoa ẩm thực, được nếm những món ăn đặc trưng thì còn gì bằng nữa.

3. Cách bày trí món ăn trong ẩm thực Hàn Quốc

Việc tìm hiểu về tinh hoa ẩm thực của Hàn Quốc sẽ là thiếu sót nếu không biết cách bày trí bàn ăn của họ.

tim-hieu-net-tinh-hoc-doc-dao-trong-am-thuc-han-quoc

Trong cách bày trí món ăn của người hàn cũng có những quy tắc riêng. Việc bày biện cũng phải tùy vào số lượng món ăn: 3,5,6 hay 9 món. Ngoài ra những món ăn cơ bản như: Cơm, kim chi, Soup, nước chấm cũng được bày biện lên bàn. Hàng đầu tiên được bày biện là cơm và canh trong đó cơm sẽ đặt bên trái của canh. Các món phụ khác sẽ được đặt tiếp theo trên bàn. Người hàn thường hay dùng thìa và đũa trong một bữa ăn chứ không như chúng ta chỉ dùng đũa.

4. Cách ăn uống của người Hàn Quốc

Đối với hàn quốc thì cách ăn uống của họ rất được chú trọng, và tạo nên một dấu ấn riêng biệt cho tinh hoa ẩm thực của hàn quốc trên nền ẩm thực thế giới. Thường thì người lớn tuổi nhất bắt đầu ăn thì những thành viên khác mới được nhấc thìa, đũa lên ăn.

Khi ăn họ không để thức ăn bị rơi ra ngoài, không nhấc bát cơm lên tay, không nhấc cả thìa và đũa cùng lúc, họ dừng bữa ăn của mình khi người lớn tuổi nhất rời bàn ăn. Hãy tìm hiểu kỹ càng nếu muốn đi du lịch hàn quốc nhé.

tim-hieu-net-tinh-hoc-doc-dao-trong-am-thuc-han-quoc(1)

Bên trên là một số thông tin cơ bản về tinh hoa ẩm thực Hàn Quốc. Dulichbonphuong.com hi vọng chúng sẽ giúp bạn nhiều khi bạn muốn đi du lịch đến xứ sở Kim Chi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *