Theo thông tin gần đây từ Trang web tin tức Nhật Bản cho thấy tỷ lệ phụ nữ Nhật Bản tự tử ngày càng gia tăng đạt đến mức báo động. Trong tháng 5/2021, đã có 603 phụ nữ tự tử, tăng 21% so với cùng kỳ năm ngoái và tỷ lệ dự kiến ngày càng tăng cao. Điều này đã phản ánh sự tuyệt vọng của người dân về kinh tế do đại dịch covid-19 gây ra.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Văn phòng Bình đẳng giới của chính phủ Nhật Bản đã đưa ra những cảnh báo trong bản báo cáo khẩn cấp vào năm ngoái. Báo cáo cũng cho biết, Covid – 19 đã làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu việc làm và bạo lực gia đình dẫn đến sự gia tăng số vụ tự tử ở phụ nữ.

Tìm hiểu thêm: Tin tức Nhật Bản hôm nay

Dẫn lời một phụ nữ trong báo cáo chia sẻ: “Tôi đã mất việc làm vì đại dịch covid-19, chồng tôi ngày nào cũng trách mắng tôi là lười biếng. Tôi thật sự không biết cuộc sống của tôi sẽ tiếp diễn như thế nào. Nhiều khi tôi cảm thấy tuyệt vọng và không muốn sống trên cuộc đời này”.

Một bà mẹ trẻ đơn thân đã phải tìm đến sự trợ giúp của chính quyền địa phương khi dịch bệnh đã khiến cô buộc phải ở nhàtrong khi cô đang phải nuôi con bị rối loạn phát triển. Cô chia sẻ: “Lúc bình thường nuôi một đứa trẻ đã vất vả rồi. Bây giờ tôi còn không có việc để làm, thu nhập giảm sút. Tôi không biết phải xoay sở như thế nào. Tôi chỉ muốn chết đi, mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn.”

Tình hình dịch bệnh đang ngày càng gia tăng Nhật Bản đã ảnh hưởng đến rất nhiều đến phụ nữ, đặc biệt là những phụ nữ làm việc bán thời gian và làm việc trong ngành dịch vụ nhà hàng khách sạn bị yêu cầu đóng cửa để phòng dịch. Theo khảo sát của Viện Nghiên cứu Normura, trong dịch Covid – 19, đã có 29% phụ nữ làm công việc bán thời gian đã bị cắt giảm ca, 13% số người đã bị cắt giảm hơn một nửa số giờ làm.

Đại dịch cũng đã ảnh hưởng nặng nề đến thu nhập của nam giới khiến cho thu nhập chính của các gia đình sụt giảm, từ đó làm gia tăng thêm nạn bạo lực gia đình khiến cho phụ nữ nay đã áp lực do công việc, họ còn chịu áp lực cả vấn đề gia đình.

Takeda Kana, một nhà tư vấn cho biết: ”Cần cấp bách đưa ra những giải pháp cải thiện điều kiện làm việc cho phụ nữ bằng những gói cứu trợ cho những phụ nữ bị thất nghiệp hoặc thu nhập sụt giảm tới 70%.” Nhìn chung trong thời đại dịch để giảm tỷ lệ phụ nữ tự tử tại Nhật Bản, chính phủ cần có những chính sách cụ thể cho phụ nữ, nếu chúng ta muốn hiện thực hóa một xã hội bền vững.

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *